Trẻ 4 tháng tuổi biết làm gì?

tre-4-thang-tuoi-biet-lam-gi

tre-4-thang-tuoi-biet-lam-gi

Tôi nghe nói trẻ khoảng 3 – 4 tháng tuổi đã biết mỉm cười khi nựng nhưng con tôi đã 4 tháng tuổi khi nựng không hề biết cười. Như vậy có bất thường không? Có phải do mẹ ít nói chuyện với con không?

Bé 4 tháng tuổi đang lớn nhanh từng ngày. Em bé ở tuổi này thích thể hiện bản thân thông qua nụ cười, tiếng cười, tiếng sôi bụng và tạo ra những âm thanh từ miệng.

Vậy trẻ 4 tháng tuổi biết làm gì?

Dưới đây là mô tả một vài trong số những cột mốc khi bé đạt được 4 tháng tuổi.

– Tăng trưởng khi bé được 4 tháng tuổi

Trọng lượng của em bé sẽ có khả năng tăng gấp đôi so với từ khi được sinh ra. Nếu bạn lo ngại bé không được ăn uống đầy đủ hoặc không tăng đủ cân, hãy đưa bé đi khám bác sĩ nhi khoa.

– Khả năng vận động

Em bé đang trở nên khéo léo hơn và bàn tay có thể làm nhiều việc hơn như di chuyển đồ chơi hoặc lắc đồ chơi có tiếng kêu. Trong thực tế, bàn tay bé sẽ lấy bất cứ thứ gì trong tầm tay gồm thú nhồi bông, mái tóc và bất kỳ đối tượng đầy màu sắc hoặc được treo gần đó. Bạn không nên đeo bông tai hoặc dây chuyền nếu bạn không muốn bé bị đau khi cố kéo chúng ra.

Bất cứ thứ gì em bé thấy đều có nhiều khả năng bé sẽ đưa vào miệng, vì nếm là một trong những cách bé khám phá thế giới. Điều quan trọng là bạn không để các vật dụng nhỏ trong tầm với của bé vì có thể làm bé mắc nghẹn. Bất cứ thứ gì nhỏ hơn lõi giấy vệ sinh đều có thể nằm trong tầm tay của bé 4 tháng tuổi.

Bây giờ đầu của bé không còn lung lay nữa. Bé 4 tháng tuổi có khả năng kiểm soát đầu khá tốt, bé có thể giữ đầu và ngực thẳng khi nằm sấp. Bé có thể dùng chân để đá và đẩy, thậm chí còn chuyển từ nằm ngửa sang nằm sấp.

– Giấc ngủ của bé

Ở tháng thứ 4, cả bạn và bé đều sẽ có những đêm ngon giấc. Ở độ tuổi này trẻ thường có thể ngủ từ 7 đến 8 tiếng liên tục, thêm hai giấc ngủ ngắn và em bé cần được ngủ tổng cộng 14 đến 16 tiếng một ngày.

– Cảm nhận giác quan

Trong ba tháng đầu, em bé gặp khó khăn trong việc phân biệt màu sắc tương phản, đó là lý do tại sao trẻ sơ sinh thích màu sắc tươi sáng và vật có màu trắng đen. Tầm nhìn của bé đã rõ đến khoảng 20/40. Em bé ở tuổi này có thể nhận ra sự tương phản màu sắc tinh tế hơn như là một nút màu đỏ trên chiếc áo sơ mi màu đỏ. Bé cũng có thể nhìn thấy khắp phòng nhưng bé vẫn thích nhìn gần hơn.

tre-4-thang-tuoi-biet-lam-gi2

Đôi mắt của em bé cũng di chuyển bình thường, có thể nhìn theo đối tượng và những người xung quanh căn phòng. Nếu bạn thấy bé bị mắt lé hoặc bất kỳ vấn đề gì liên quan đến tầm nhìn khác, hãy cho bé đi khám bác sĩ nhi khoa.

Bạn cũng có thể thấy đôi mắt đang bắt đầu thay đổi màu sắc. Bé có đôi mắt sáng có thể thay đổi trước khi có màu tối vào khoảng bé 6 tháng tuổi.

– Bé được 4 tháng tuổi sẽ ăn ra sao?

Một số bác sĩ nhi khoa khuyên không nên bắt đầu cho trẻ sơ sinh ăn thức ăn đặc cho đến tháng thứ 6. Nhưng tùy thuộc vào kích thước của bé – những bé lớn có thể không hài lòng với sữa mẹ, sữa công thức. Nếu bé đã sẵn sàng, bác sĩ có thể sẽ cho trẻ ăn thức ăn đặc ở tháng thứ 4. Trước khi cho bé ăn, hãy giữ chặt đầu và cổ của bé.

Thức ăn đầu tiên của bé nên là ngũ cốc gạo tăng cường chất sắt được trộn theo công thức hoặc với sữa mẹ. Hãy làm bột ngũ cốc rất loãng trước để bé quen với thức ăn. Sau đó, xem cách bé phản ứng với chiếc thìa. Em bé ở tuổi này vẫn có thể có phản xạ dùng lực ở lưỡi đẩy mạnh. Nếu bạn đặt muỗng bột ngũ cốc vào miệng và bé đẩy trở ra, bạn có thể cần phải chờ đợi 1 hoặc 2 tuần trước khi cho bé ăn bột ngũ cốc.

– Bé đã giao tiếp được chưa?

Bé bắt đầu phát hiện ra mình là cá nhân độc đáo, cũng đang bắt đầu nhận thấy những người xung quanh phản xạ với hành động. Khi bé khóc, bạn đi qua và dỗ dành. Khi đồ vật rớt xuống sàn nhà, bạn nhặt nó lên. Nhiều trẻ rất thích thả đồ vật xuống sàn nhà để xem bố mẹ nhặt lên nhiều lần.

Em bé ở độ tuổi này đang học để giao tiếp hiệu quả. Em bé thể hiện bản thân thông qua tạo ra âm thanh, nguyên âm như ooh aah, tiếng hét chói tai, tiếng sôi bụng và tiếng cười. Bạn sẽ nhận thấy em bé có thể sử dụng khuôn mặt để thể hiện một loạt các cảm xúc, từ nụ cười hạnh phúc rạng rỡ, khuôn mặt giận dữ và mở miệng ngạc nhiên. Bé 4 tháng tuổi cũng đang bắt đầu tìm hiểu làm thế nào để đọc được cảm xúc trong giọng nói và nét mặt của bạn.

Lời khuyên hữu ích cho bà mẹ chăm sóc em bé 4 tháng tuổi

Cho bé nhiều cách khác nhau để khám phá thế giới, chẳng hạn như cho bé xem sách cho em bé.

Hãy dành ít nhất vài phút đọc hoặc hát cho bé nghe mỗi ngày. Bé thích được nằm trong vòng tay và nghe những âm thanh giọng nói của bạn.

Mặc dù bé chưa biết bò và có lẽ thậm chí còn chưa biết lăn, bạn đã nên cẩn thận với các sản phẩm có khuyến cáo “Tránh xa tầm tay trẻ em”. Đặt ổ khóa tủ, chụp cửa trên cầu thang, cất bất kỳ sản phẩm tẩy rửa hoặc các vật liệu nguy hiểm khác lên cao và tránh xa khỏi tầm tay của bé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *