Khi bị tiêu chảy cần tránh thực phẩm nào?

thuc-pham-can-luu-y-khi-bi-tieu-chay

thuc-pham-can-luu-y-khi-bi-tieu-chay

>>Trẻ sơ sinh hay vặn mình, đỏ mặt phải làm sao?

>>Sốt phát ban ở trẻ nhỏ và nguyên tắc chăm sóc tốt nhất

Khi bị tiêu chảy nên việc ăn uống rất cần những món phù hợp, nhưng qua đó việc cần hơn đó là phải tránh những thực phẩm không nên ăn để giúp đường ruột bị tiêu chảy mau trở lại bình thường.

Dưới đây là những thực phẩm bạn nên tránh khi bị tiêu chảy:

1- Những thực phẩm chứa nhiều chất béo

Đồ ăn có chứa hàm lượng chất béo cao sẽ làm gia tăng những cơn co thắt ruột và có thể làm nặng hơn bệnh tiêu chảy. Vì vậy, bạn nên tránh ăn các loại thức ăn như: đồ ăn nhanh, thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ, đặc biệt là mỡ động vật …

2- Các món từ bơ sữa

Khi bị tiêu chảy sẽ gây ra sự suy giảm về số lượng của enzim lactase trong cơ thể. Enzim lactase là thành phần rất cần tiết để tiêu hóa hàm lượng lactose – một loại đường được tìm thấy trong các sản phẩm từ sữa.

Khi đường sữa không thể tiêu hóa được thì nó sẽ là nguyên nhân dẫn đến các triệu chứng như: đau bụng, đầy hơi, buồn nôn và tiêu chảy. Vì vậy, khi bị tiêu chảy thì tốt nhất là bạn nên tránh dùng các sản phẩm từ sữa.

Các sản phẩm có chứa lactose bạn nên tránh dùng là: bơ, kem, phô mai…

Một ngoại lệ cho quy tắc này là bạn vẫn có thể ăn sữa chua. Các chế phẩm sinh học có trong sữa chua sẽ giúp cơ thể bạn có được sự cân bằng vì sữa chua rất tốt cho hệ tiêu hóa. Vì vậy bạn hãy dùng sữa chua thay vì các sản phẩm có lượng đường dư thừa như trên.

3- Đồ ăn không đường

Những đồ ăn không đường có thể có tác dụng nhuận tràng, nhưng nó sẽ khiến bạn cảm thấy đầy hơi và khó chịu. Kẹo không đường và kẹo cao su không đường thường có chứa sorbitol không tốt cho tiêu hóa và có thể gây tiêu chảy nặng hơn. Tốt nhất bạn nên tránh các đồ ăn như: kẹo không đường, kẹo cao su không đường, nước giải khát có ga…

4- Không nên uống rượu, cà phê và nước giải khát có ga

Đối với ngươi khỏe mạnh bình thường, những đồ uống như rượu, cà phê và nước giải khát có ga thường không gây ra chứng tiêu chảy. Tuy nhiên, mỗi người đều có khả năng mắc chứng bệnh này nếu như họ không biết cách phòng tránh nó.

Lời khuyên hữu ích cho những người bị tiêu chảy là nên uống nước tinh khiết, nước lọc và tránh uống rượu, cà phê, và các loại nước giải khát có ga.

5- Những thực phẩm gây đầy hơi

Khi bị tiêu chảy, bạn cũng nên chú ý tránh ăn các loại thực phẩm gây ra đầy hơi bao gồm: đậu, bắp cải, súp lơ xanh và hành tây.

Ngoài ra, một số loại trái cây như: đào, lê, mận, các loại trái cây sấy khô (mơ, nho khô, mận khô) bạn cũng nên tránh. Vì chúng có thể sẽ khiến bạn bị đầy hơi và làm nặng hơn bệnh tiêu chảy.

6- Tránh ăn các loại thực phẩm không đảm bảo vệ sinh

Để phòng ngừa bệnh tiêu chảy và không làm cho bệnh ở tình thế nghiêm trọng thì tốt nhất bạn nên ăn các loại thực phẩm an toàn, đã được rửa sạch thật kỹ và đảm bảo cho sức khỏe.

Đặc biệt để tránh mắc bệnh tiêu chảy, bạn nên chú ý:

– Rửa tay thật sạch trước khi chế biến hoặc ăn bất kỳ loại thực phẩm nào.

– Không ăn các loại thực phẩm đã ôi thiu, ẩm mốc, không còn sử dụng được nữa.

– Vệ sinh cá nhân sạch sẽ trước, trong và sau khi ăn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *