Men vi sinh và men tiêu hóa khác nhau thế nào, vai trò cụ thể là gì?

the-nao-la-men-vi-sinh-va-men-tieu-hoa

Cùng hỗ trợ điều trị rối loạn tiêu hóa của trẻ, vậy men vi sinh và men tiêu hóa khác nhau thế nào, vai trò cụ thể của hai loại men này là gì thư bác sĩ?

Câu hỏi của chị Nguyễn Phương Mai (Hai Bà Trưng – Hà Nội)

ThS. BS Lê Thị Phương Huệ (BV Thanh Nhàn) sẽ giúp các mẹ hiểu thêm về vấn đề này.

Men vi sinh là các chế phẩm chứa các vi sinh vật có ích, khi uống vào nhằm cải thiện sự cân bằng của hệ vi khuẩn ruột và có lợi ích cho sức khỏe người dùng.

Trong ruột già của một người khỏe mạnh có những loại vi khuẩn thường trú ở đây, ngoài vi khuẩn gây bệnh còn có vi khuẩn có ích. Các vi khuẩn có ích giúp tiêu hóa tốt thức ăn, tạo hệ sinh thái cân bằng trong đường ruột và bảo vệ ruột già. Việc bổ sung các men vi sinh nhằm nâng cao sức đề kháng cho đường ruột là cần thiết, đặc biệt sau một đợt trẻ bị rối loạn tiêu hóa.

Men tiêu hóa ở đây hoàn toàn khác với men vi sinh, vì chúng không phải là các vi khuẩn sinh học đông khô mà là các hợp chất hóa học thực thụ.

Men tiêu hóa là men hay còn gọi là enzym do chính các tuyến trong cơ thể tiết ra để tiêu hóa và hấp thu thức ăn. Thường thì các enzym của dạ dày, nước bọt và của tụy được bào chế để bổ sung hỗ trợ tiêu hóa.

Dù với loại nào thì chúng đều có chung một đặc tính là: trợ giúp cơ thể phân cắt những tảng thực phẩm lớn thành những mảnh thực phẩm nhỏ và dần dần thành những phân tử dinh dưỡng như đường đơn, axit amin, axit béo để cơ thể hấp thu. Vì lẽ đó, men tiêu hóa là một công cụ giúp cơ thể lấy lại sức trong những giai đoạn còn yếu ớt và chưa đủ sức tự mình tiêu hóa thức ăn.

 ** Có nhiều bé lười ăn, bị tiêu chảy, táo bón, rối loạn tiêu hóa các mẹ thường tự ý mua men tiêu hóa hoặc men vi sinh về cho con sử dụng mà cuối cùng lại không có hiệu quả. Bởi vì men vi sinh thông thường sẽ không duy trì đủ số lượng lợi khuẩn sau 1 thời gian dài hoặc không được bảo quản trong môi trường nhiệt độ thuận lợi. Yếu tố khác đó là các lợi khuẩn thông thường sẽ không chịu được môi trường axit khi qua dạ dày, do đó không thể xuống đến ruột để phát huy tác dụng.

men-vi-sinh-dang-bao-tu-sieu-ben-spobio

Với men vi sinh Spobio Cl – lợi khuẩn dạng bào tử nên có các ưu điểm vượt trội như:

(số liệu cụ thể xem tại đây)

Bền nhiệt: chịu được nhiệt độ lên đến 80oC

Bền axit: chịu được nồng độ axit pH2

Bền thời gian: hoạt tính của men vi sinh ống uống Spobio CL hầu như không thay đổi trong thời gian 36 tháng bảo quản

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *