Trẻ sơ sinh hay vặn mình, đỏ mặt phải làm sao?

tre-so-sinh-hay-van-minh

tre-so-sinh-hay-van-minh

Câu hỏi:

Chào bác sĩ. Con gái em sinh được 15 ngày, gần đây bé hay vặn mình trong lúc ngủ, hay lúc không ngủ bé cũng vặn mình (mỗi khi vặn mình mặt bé đỏ cả người) và bé không chịu ngủ trong khoảng thời gian từ 2 giờ sáng đến 4 giờ sáng. Những biểu hiện như thế của con em có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của bé không? Có phải bé có bệnh gì không ạ? Rất mong nhận được sự tư vấn của Bác sĩ để bé có giấc ngủ ngon và không vặn mình trong lúc ngủ. Tôi xin cảm ơn (Thu Trang – Tỉnh Đồng Nai)

>>Bé ở tuổi nào thì tiêm phòng được viêm não mô cầu?

>>Khắc phục trẻ bị đi ngoài phân sống

Trả lời của bác sĩ bệnh viện Nhi Đồng:

Trẻ sơ sinh hay vặn mình, đỏ mặt phải làm sao?

Chào bạn, triệu chứng vặn mình và đỏ mặt thường là sinh lý bình thường của trẻ sơ sinh trước 2 tháng tuổi, biểu hiện bé hay vặn mình, đỏ mặt, triệu chứng kéo dài trong vòng vài phút và tự hết. Ngoài ra bé vẫn biểu hiện bình thường, không khóc khó chịu, không ói, vẫn lên cân tốt.

Nếu triệu chứng do thiếu canxi máu, thì thường gặp hơn ở những bé sinh non, dinh dưỡng kém. Trẻ có biểu hiện dễ kích thích với tiếng động, hiếm hơn có khò khè, hoặc nôn ói, trẻ còi, chậm lên cân.

Nếu do trào ngược thức ăn từ dạ dày vào thực quản, thường trẻ sẽ có triệu chứng hay nôn ói, khó chịu và quấy nhiều ban đêm, có thể có khò khè hoặc viêm phổi tái đi tái lại.

Nói tóm lại, nếu bé vẫn khỏe, vẫn lên cân tốt, thì triệu chứng vặn mình và đỏ mặt là sinh lý bình thường, sẽ tự hết khi bé được 2 – 3 tháng tuổi còn không ngủ vào lúc 2-4 giờ sáng thì cha mẹ nên điều chỉnh giấc ngủ cho bé. Trè sơ sinh hoặc trẻ nhỏ có giấc ngủ ngắn, thường 3 đến 4 tiếng sau cử bú, do vậy bố mẹ có thể điều chỉnh lại giờ đi ngủ cho bé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *