Cảnh giác ung thư trực tràng khi bị hội chứng lỵ

ung-thu-truc-trang

ung-thu-truc-trang

Ung thư trực tràng thường xuất hiện hội chứng lỵ trước khi có những biểu hiện đặc trưng của khối u vùng chậu. Khi bị đi ngoài phân lỏng kèm theo nhiều chất nhày, trướng bụng, đau quặn, mót rặn, sau khi bài tiết được thì hết đau, điều trị không thấy thuyên giảm, bạn cần cảnh giác bệnh ung thư trực tràng.

1. Triệu chứng ung thư trực tràng

Triệu chứng cơ năng gồm những thay đổi về bài tiết phân:

– Hội chứng lị: mót rặn, đau quặn bụng, đi ngoài phân nhầy mũi.

– Hội chứng đi ngoài lỏng nhầy mũi, bán tắc ruột trướng bụng, đau quặn, khi bài tiết được hơi thì hết hay gặp ở các khối u đại tràng bên phải.

– Hội chứng táo bón, bán tắc ruột dần dần, rồi đi tới tắc ruột hoàn toàn hay gặp ở ung thư đại tràng bên trái.

– Sờ qua thành bụng thấy khối u, thăm trực tràng có thể thấy u dễ dàng.

Ung thư trực tràng có những thay đổi về bài tiết phân tương tự như bệnh lỵ, viêm trực tràng do ký sinh trùng, amip, giardia… Cho nên khi bệnh nhân có những triệu chứng này và đã được điều trị bài bản nhưng không thấy tiển triển, cần thăm khám cận lâm sàng chuyên sâu để phát hiện ung thư trực tràng:

– Chụp baryte khung đại tràng

– Nội soi trực tràng hay đại tràng

– Siêu âm ổ bụng hoặc siêu âm trong lòng ruột

– Chụp cắt lớp vi tính.

2. Khả năng và kết quả điều trị

– Phẫu thuật là cơ bản nhất: Đoạn đại tràng có khối u được cắt bỏ đồng thời với các hạch vùng lân cận, khi khối u dính xâm lấn vào đoạn ruột bên cạnh, dạ dày, hoặc thành bụng, phải cắt kèm theo nhiều tạng thành một khối.

– Điều trị bổ sung: Bằng hoá chất hoặc dùng tia phóng xạ chiếu trước để khối u thu nhỏ lại tạo điều kiện cho phẫu thuật cắt bỏ được thuận lợi hơn.

– Kết quả điều trị: So với các ung thư khác ở đường tiêu hóa (dạ dày, thực quản, gan, tụy…), ung thư trực tràng có tiên lượng tốt hơn cả. Trên 50% bệnh nhân sống trên 5 năm, ung thư đại trực tràng được coi là ưu tiên để chữa khỏi bệnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *