Giúp bé yêu không phải khóc vì táo bón

tre-so-sinh-tao-bon

tre-so-sinh-tao-bon

Hiện tượng trẻ bị táo bón là tình trạng phân di chuyển chậm, bị hấp thụ lại một phần nước, nên trở nên cứng, khô tròn như phân dê, đi đại tiện khó khăn. Tình trạng nặng phân có thể dính dịch nhầy và máu.

>> Làm sao khi trẻ sơ sinh bị táo bón

>> 4 nguyên nhân gây táo bón từ thức ăn ở trẻ

>> Bé bị táo bón, bố mẹ lo lắng phải làm sao?

Theo ThS.BS. Lê Thị Hải nguyên giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng Viện dinh dưỡng Quốc gia, khi bị táo bón lâu ngày sẽ dẫn đến phình to đại tràng, phân chứa lâu trong ruột bị hấp thu nước nên bị rắn, trẻ đi ngoài khó và đau. Nguyên nhân dẫn đến táo bón 90% là do chế độ ăn.

Chị Lê Thị Kim Oanh chia sẻ: Mặc dù đã cho con ăn chuối 1-2 trái/lần, đu đủ ăn được 1 chén/ngày, ít ăn rau, hay uống nước, sữa chua 2 hũ 100g/ngày nhưng tình trạng táo bón của bé vẫn không cải thiện được là mấy. Chị rất lo lắng bởi mỗi lần đi đại tiện là con chị (bé mới 2 tuổi nặng 14kg) rặn mạnh, toát hết mồ hôi, có khi đau quá cháu khóc thét lên làm mẹ cũng khóc theo con luôn.

Theo ThS.BS. Lê Thị Hải thì mặc dù bạn đã cho con ăn chuối, đu đủ, sữa chua nhưng vẫn chưa cải thiện được tình trạng táo bón là do cháu đang thừa 2 kg cân nặng so với độ tuổi hiện tại vì vậy cần xem lại chế độ ăn có ăn quá nhiều chất đạm hay không?

Vì sao gây ra hiện tượng táo bón ở trẻ?

Sữa: Sữa rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ, tuy nhiên sữa có hàm lượng đạm quá cao cũng chính là nguyên nhân gây táo bón. Khi trẻ đã đủ hoặc thừa cân chỉ cần cho bé uống sữa tươi cũng được.

Ăn nhiều chất đạm cũng là một trong những nguyên nhân gây táo bón. Khi cho trẻ ăn nhiều chất đạm sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ và thể lực trong đó có tăng cân, mỡ dư thừa, mất nước và rò rỉ khoáng xương, gây đầy bụng khó tiêu.

thuc-don-giam-can-nhanh-nho-chat-dam

Thừa cân, béo phì: Béo phì là yếu tố nguy cơ bệnh tật của nhiều cơ quan, bộ phận trong cơ thể như: tim mạch, hô hấp, xương khớp, nội tiết, chuyển hoá… trong đó có táo bón.

Một số biện pháp và chế độ ăn để khắc phục táo bón ở trẻ

Cho bé uống nhiều nước: Do trẻ còn nhỏ nên chưa có ý thức tự uống nước, mẹ nên chủ động cho bé uống nhiều nước, (tránh mất nước đặc biệt vào mùa nóng).

bo sung luong nuoc hang ngay cho con

Về rau xanh bạn nên chọn các loại rau như: mồng tơi, khoai lang, rau dền, có thể cho bé ăn khoai lang luộc hoặc ép nước khoai lang sống cho bé uống cũng được.

Bổ sung thêm hoa quả tươi: như chuối, đu đủ, quýt…nhằm tăng cường sức đề kháng cho trẻ, đồng thời tạo chất xơ cho hệ thống tiêu hoá, phòng tránh táo bón.

Cho bé uống thêm men vi sinh: nhằm trợ giúp cơ thể phân cắt những tảng thực phẩm lớn thành những mảnh thực phẩm nhỏ và dần dần thành những phân tử dinh dưỡng như đường đơn, axit amin, axit béo để cơ thể hấp thu hoặc chất xơ hoà tan.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *