Bé bị táo bón, bố mẹ lo lắng phải làm sao?

be-bi-tao-bon

be-bi-tao-bon

Trước hết chúng ta cùng tìm hiểu xem nguyên nhân vì đâu gây ra hiện tượng trẻ bị táo bón. Do thức ăn, chế độ dinh dưỡng, do đường ruột của trẻ hay vì các tác nhân khác.

>> Làm sao khi trẻ sơ sinh bị táo bón

>> Giúp bé yêu không phải khóc vì táo bón

Những nguyên nhân gây ra trẻ bị táo bón sau đây:

Bé bị táo bón do mẹ bị táo bón cho con bú, sữa công thức được pha không đúng tỷ lệ cho trẻ, thực đơn ăn dặm của bé ít chất xơ, bé có thói quen ăn ít rau quả, chỉ ăn nước không ăn cái rau, hoặc uống ít nước.

– Một số trường hợp bé bị táo bón do tâm lý thường cố “nhịn”, khiến đại tràng dãn to. Phân bị tích trữ trong nhiều ngày mới đủ kích thích đại tràng tạo ra phản xạ đi ngoài. Ngoài ra, do tác dụng của thuốc kháng sinh hoặc mắc các dị tật bẩm sinh như phình to đại tràng, hẹp ruột, hẹp hậu môn, nứt kẽ hậu môn nên bé cũng rất dễ bị táo bón.

– Một số trường hợp khác khiến trẻ bị táo bón là trẻ còi xương, trẻ suy dinh dưỡng và trẻ bị thiếu máu phải bổ sung vi sắt.

Khi phát hiện trẻ bị táo bón các mẹ hãy nhanh chóng điều trị để giúp bé phát triển tốt hơn.

Một số cách điều trị trẻ bị táo bón :

Trẻ bị táo bón nên uống nhiều nước

Trẻ dưới 6 tháng bú mẹ hoàn toàn không cần uống nước nhưng nếu bé bị táo bón thì vẫn cho uống 100 – 200 ml nước/ngày. Trẻ bắt đầu ăn dặm từ 6 – 12 tháng uống 200 – 300 ml nước/ngày. Trẻ 1 – 3 tuổi uống 500 – 600 ml nước/ngày. Trẻ 3 – 5 tuổi uống 1000 ml nước/ngày. Trẻ lớn hơn 10 tuổi uống bằng người lớn: 1500 – 2000 ml nước/ngày.

Điều chỉnh chế độ ăn uống của mẹ

Trong trường hợp bé bú mẹ hoàn toàn thì mẹ cần điều chỉnh chế độ ăn uống của mẹ kịp thời để có thể cắt cơn táo cho bé nhanh nhất có thể.

Rau quả sẽ giúp trị táo bón

Mẹ chọn các loại rau quả có tính chất nhận tràng: rau khoai lang, mồng tơi, củ khoai lang, đu đủ, chuối tiêu, cam, bưởi. Nên tập cho trẻ thói quen ăn nhiều rau xanh và quả chín từ nhỏ.

Nếu trẻ lớn thì mẹ không nên ăn các loại hoa quả có vị chát: Ổi, hồng xiêm, bánh kẹo, nước uống có gas, cà phê… thì mới có thể chấm dứt được tình trạng táo.

Chọn sữa trẻ bị táo bón hợp lý

Mẹ chọn cho bé loại sữa không gây táo bón: Có bổ sung thêm chất xơ, pha sữa với nước cháo loãng hoặc nước bột khoai lang nghiền (nếu bé được nuôi bằng sữa ngoài). Đồng thời khi bé bị táo bón, mẹ cũng nên pha sữa loãng hơn bình thường.

Ngoài ra mẹ nên xoa bóp để kích thích nhu động cho bé. Mẹ có thể sử dụng thuốc nhuận tràng, men vi sinh hoặc vitamin C theo chỉ dẫn của bác sỹ. Mẹ cũng nhanh chóng điều trị các bệnh như còi xương, suy dinh dưỡng hoặc thiếu máu.

banner adw spobiocl 300

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *