Vì sao bé bị tiêu chảy khi dùng kháng sinh?

vi-sao-dung-khang-sinh-bi-tieu-chay

vi-sao-dung-khang-sinh-bi-tieu-chay

>> Trẻ nhỏ bị tiêu chảy nên ăn gì?

>> Những bệnh trẻ nhỏ hay gặp khi thời tiết thay đổi

>> Triệu chứng và cách phòng bệnh tiêu chảy cấp cho trẻ mùa nắng nóng

Bên cạnh những nguyên nhân như vi khuẩn, virus, chế độ dinh dưỡng không phù hợp thì khi dùng kháng sinh, trẻ bị tiêu chảy có thể do loạn khuẩn ruột. Đây là tác dụng phụ thường gặp ở các bé khi uống thuốc, cho dù hệ tiêu hóa của bé có khỏe mạnh thì cũng khó tránh khỏi tình trạng này.

Rối loạn tiêu hóa do dùng kháng sinh:

Bình thường, trong ruột chúng ta có một hệ vi khuẩn (có hàng nghìn tỷ con) gồm nhiều loại khác nhau gọi là vi khuẩn chí. Theo quy luật cạnh tranh, sinh tồn, hệ vi khuẩn ruột giúp cơ thể chống nhiễm khuẩn bằng cách tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh hoặc ức chế sự phát triển của chúng, giữ ở mức độ không gây bệnh. Việc dùng kháng sinh không chỉ diệt vi khuẩn gây bệnh mà diệt luôn vi khuẩn có lợi thường xuyên có mặt trong ruột, đồng thời làm xuất hiện những chủng vi khuẩn gây bệnh độc hại và nhờn với nhiều loại kháng sinh. Thường thì những vi khuẩn này không có hoặc có rất ít trong ruột. Khi không còn sự cạnh tranh sinh tồn của các vi khuẩn có lợi nữa nên chúng tự do phát triển và gây hại. Hiện tượng này gọi là loạn khuẩn ruột.

Tiêu chảy do loạn khuẩn ruột thường xuất hiện trong và sau khi dùng kháng sinh để điều trị các bệnh khác, hoặc chính trong đợt dùng kháng sinh để chữa tiêu chảy. Đặc điểm của loạn khuẩn ruột là tiêu chảy nhiều lần trong ngày, thậm chí còn nhiều hơn cả lúc mới bị bệnh chưa uống kháng sinh (có trẻ đi tới 10 – 15 lần một ngày). Tiêu chảy trong loạn khuẩn ruột gây phân lỏng lẫn nhầy mũi, hoặc phân xanh, vàng lổn nhổn, có bọt, không thối hoặc phân sống, có lẫn thức ăn chưa tiêu, đôi khi lẫn máu. Khi đó, mỗi lần đại tiện, trẻ phải rặn, do tính chất axit của phân, vùng hậu môn của trẻ bị hăm đỏ.

Ảnh hưởng của dùng kháng sinh với trẻ nhỏ:bi-tieu-chay-khi-dung-khang-sinh

Điều mà không một bậc cha mẹ nào mong muốn đó là tình trạng tiêu chảy do loạn khuẩn kéo dài sẽ dẫn đến rối loạn hấp thụ và chuyển hóa. Trẻ bị mất nước kèm theo rối loạn điện giải, dẫn đến suy dinh dưỡng, gầy sút nhanh chóng.


men-vi-sinh-spobio-cl-cham-dut-tieu-chay

ĐỐI TƯỢNG DÙNG MEN VI SINH SPOBIO CL:

– Người đang bị rối loạn tiêu hóa, sử dụng kháng sinh dài ngày.

– Trẻ bị tiêu chảy hoặc rối loạn tiêu hoá do dùng kháng sinh, nhiễm khuẩn.

– Trẻ bị táo bón, phân sống.

– Trẻ biếng ăn chậm lớn do bệnh lý đường ruột, kém hấp thụ dinh dưỡng hoặc kém hấp thụ vitamin..

>> Khắc phục trẻ sơ sinh bị tiêu chảy nhiều lần

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *