Nguyên nhân và cách chăm sóc trẻ khi bị rối loạn tiêu hóa

roiloantieuhoatreem

roiloantieuhoatreem

Do hệ tiêu hóa của bé còn kém nên rối loạn tiêu hóa thường xuyên xảy ra với các trẻ nhỏ. Vậy nguyên nhân và cách chăm sóc trẻ khi bị rối loạn tiêu hóa ra sao.

Nguyên nhân trẻ bị rối loạn tiêu hóa

Do sức đề kháng yếu: hệ miễn dịch của bé lại rất non nớt là điều kiện dễ dàng để các vi khuẩn xâm nhập gây các bệnh khác nói chung và rối loạn tiêu hóa ở trẻ emnói riêng. Đặc biệt đối với những trẻ vừa mới chào đời nhưng chưa được bú những giọt sữa mẹ đầu tiên dồi dào sức đề kháng do mẹ bị mất sữa, tắc sữa thì nguy cơ bị rối loạn tiêu hóa càng cao hơn rất nhiều.

Trẻ bị rối loạn tiêu hóa do chế độ dinh dưỡng bất hợp lý: nếu chế độ dinh dưỡng có sự bất hợp lý như thức ăn không đảm bảo an toàn vệ sinh vì bị nhiễm khuẩn hoặc nhiễm độc, thành phần thức ăn không phù hợp với lứa tuổi của trẻ,… sẽ khiến trẻ bị rối loạn tiêu hóa. Nguyên nhân đơn giản là vì hệ tiêu hóa còn non yếu của trẻ không thể tiếp nhận những thức ăn không phù hợp.

Trẻ bị rối loạn tiêu hóa do dùng kháng sinh: Việc cho trẻ dùng thuốc kháng sinh để chữa bệnh cũng là nguyên nhân gây ra những rối loạn tiêu hóa ở trẻ emdo lúc này hệ miễn dịch của cơ thể trẻ còn rất yếu, chưa hoàn chỉnh, kháng sinh đi vào cơ thể không chỉ tiêu diệt vi khuẩn có hại mà còn diệt luôn vi khuẩn có lợi gây nên những triệu chứng rối loạn tiêu hóa.

Môi trường sống không vệ sinh cũng là một nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa ở trẻ: Môi trường sống xung quanh tồn tại rất nhiều vi khuẩn có thể gây rối loạn tiêu hóa ở trẻ emnếu bạn không có biện pháp ngăn chặn, giữ vệ sinh cho bé cẩn thận. Cần vệ sinh tay trẻ cẩn thận khi bé chơi đồ chơi, tiếp xúc với thú vật, đồ dùng bám vi khuẩn, sau khi đi vệ sinh,… để tránh tình trạng rối loạn tiêu hóa ở trẻ.

Những chứng rối loạn tiêu hóa ở trẻ em dễ gặp

Khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa thì có hiện tượng nôn trớ

Nôn trớ là hiện tượng thức ăn trong dạ dày bị đẩy ra khỏi cơ thể. Khi bé ăn quá no hoặc sữa trào ra khỏi miệng sau mỗi lần rướn người hoặc thay đổi tư thế đột ngột. Thông thường nôn trớ ở trẻ nhỏ thường hết sau 1 tuổi (là nôn trớ sinh lý). Chỉ có 1 số ít là do tổn thương thực tế. Nếu trẻ nôn trớ kèm theo sốt, mệt mỏi, co giật hoặc ngủ li bì cần đưa trẻ đến các trung tâm y tế để kiểm tra kịp thời.

Trẻ bị rối loạn tiêu hóa sẽ có hiện tượng tiêu chảy cấp

Biểu hiện của hiện tượng rối loạn tiêu hóa này là kém ăn, mệt mỏi, đột ngột nôn trớ, tiêu chảy phân lỏng nhiều lần trong ngày. Một số có thể sốt, chướng bụng, tiêu chảy phân có nhày, có máu. Khi bị tiêu chảy trẻ thường bị mất nước, nguy cơ suy dinh dưỡng cao thậm chí có thể tử vong.

Hiện tượng táo bón khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa

Là biểu hiện thường gặp khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa. Trẻ đi ngoài không thường xuyên, phân khô rắn, cứng như sỏi, bụng cứng và đau, mót đi cầu nhưng không được. Hậu quả khiến trẻ biếng ăn, đau bụng, hay nôn trớ và quấy khóc. Cần phân biệt với trẻ ăn ít, 3-4 ngày mới đi ngoài nhưng phân mềm.

Cách chăm sóc trẻ bị rối loạn tiêu hóa

  • Khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa, cha mẹ cần chú ý chăm sóc đúng cách để tình trạng của bé thuyên giảm. Dưới đây là một số biện pháp chăm sóc cho bé yêu khi bé bị rối loạn tiêu hóa:
  • Vệ sinh tất cả đồ chơi của bé, tốt nhất là 2 tuần/lần. Với những món đồ bằng nhựa thì rửa sạch bằng nước và xà phòng rồi phơi cho khô. Lau sạch các đồ chơi bằng gỗ.
  • Giữ vệ sinh sạch sẽ cho trẻ, không nên cho trẻ đưa các loại đồ chơi vào miệng sẽ dễ làm vi khuẩn tấn công. Thường xuyên rửa tay cho bé bằng xà phòng diệt khuẩn.
  • Người lớn hay tiếp xúc với trẻ cần giữ sạch sẽ đặc biệt là tay
  • Không nên ép bé ăn ngay khi thấy có dấu hiệu tốt hơn. Vì thực chất, chứng rối loạn tiêu hóa rất hay trở lại nếu việc điều chỉnh hệ vi khuẩn đường ruột chưa hoàn chỉnh. Vì thế nên cho trẻ ăn từ từ.
  • Trong khi bé đang bị tiêu chảy, không kiêng cữ những món như thịt, cua, tôm cá, mà vẫn giữ chế độ ăn bình thường vì như thế cơ thể bé sẽ bị suy dinh dưỡng vì thiếu chất.
  • Chọn thực phẩm tươi sống, chế biến đúng cách, tránh gây nhiễm bẩn thức ăn. Với bé bị rối loạn tiêu hóa, mẹ nên chú ý hạn chế chất đạm, béo gây khó tiêu cho bé.
  • Kiên định điều trị ở một nơi nhất định: Càng nóng ruột, bạn càng mong thấy tiến triển của bé. Thực chất bệnh cần phải thăm dò, theo dõi mới tìm ra được phương thuốc thích hợp. Đừng quá nôn nóng mà cho bé uống quá nhiều loại thuốc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *