Rau củ quả giúp ngăn ngừa ung thư đại tràng và đẩy lui táo bón, nhưng một số loại có thể gây tắc ruột nếu sử dụng “quá liều”.
Bác sĩ chia sẻ, các bậc cha mẹ cần chú ý đối với các loại quả có nhiều nhựa (như: hồng xiêm, hồng, dâu da, quả sung…) hoặc các loại rau nhiều chất xơ (như măng), không nên cho trẻ ăn quá nhiều và ăn vào lúc đói, bởi chúng dễ kết lại với nhau và tồn tại lâu trong dạ dày thành khối bã. Tình trạng này dễ dẫn tới tắc ruột, thậm chí thủng ruột, rất nguy hiểm.
PGS-TS Nguyễn Thị Lâm, Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia, cho biết thêm: “Một số loại quả như ổi xanh, quả hồng có chứa tanin (khi ăn có vị chát) là chất có thể gây táo bón nếu ăn nhiều, đặc biệt ở trẻ nhỏ và người cao tuổi nhu động ruột kém. Do đó nên cho trẻ ăn quả chín, rau xanh là thực phẩm có lợi cho tiêu hóa”.
PGS-TS Nguyễn Thị Lâm cũng chia sẻ, thông thường chất xơ giúp ngăn chặn táo bón, giảm nguy cơ ung thư đại tràng, nhưng một số loại nếu ăn nhiều (ví dụ như măng, vỏ ngô trong bỏng ngô) trong quá trình tiêu hóa chất xơ này sẽ hút nhiều nước, làm cho chất thải trong ruột bị khô dẫn đến táo bón. Thậm chí nếu ăn quá nhiều, lâu ngày sẽ tắc ruột.