Cảnh báo dịch sốt xuất huyết bùng phát mạnh

380568218-1-media-thumb1382083738

380568218-1-media-thumb1382083738

Thống kê mới đây, trên cả nước đã có gần 30.000 trường hợp bị sốt xuất huyết (SXH) với 18 người tử vong. Bệnh đã lan ra 53 tỉnh, thành trong cả nước. Số người mắc bệnh năm nay tăng hơn cùng kỳ năm ngoái và đang có nguy cơ tiếp tục tăng cao.

Đặc biệt, theo dự báo, năm 2017, có thể sẽ là năm dịch bùng phát mạnh theo chu kỳ. Đây là thông tin được PGS.TS. Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, đưa ra tại cuộc họp báo về dịch bệnh này tổ chức tại Hà Nội ngày 11/9.

Điều lo ngại nhất hiện nay là, việc phòng chống dịch SXH rất khó khăn, do bệnh lây truyền từ người sang người qua truyền bệnh là muỗi vằn, hiện vẫn chưa có vaccine phòng bệnh và thuốc điều trị đặc hiệu. Biện pháp phòng bệnh chủ yếu là diệt muỗi, diệt lăng quăng/bọ gậy và phòng chống muỗi đốt.

PGS.TS Trần Đắc Phu còn SXH có những triệu chứng dễ nhầm lẫn với bệnh sốt virus thông thường, nên nhiều người chủ quan, không tới bệnh viện mà tự điều trị ở nhà, dẫn đến bệnh nặng, nhiều biến chứng xuất huyết não, xuất huyết tiêu hóa… đe dọa tới tính mạng. Thực tế các trường hợp nhập viện đều trong tình trạng bệnh nặng, thậm chí có trường hợp đã có biến chứng nguy hiểm. Trong số 18 trường hợp SXH tử vong có những trường hợp đến cơ sở y tế muộn.

Vì thế, PGS.TS Trần Đắc Phu khuyến cáo, người dân khi có các biểu hiện mắc SXH hoặc bị sốt khi đang sống trong vùng lưu hành dịch bệnh cần đến ngay sơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời. 

sxh

Trích nguồn: CAND online

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *