Cảnh báo với trẻ dưới 24 tháng tuổi khi nhiễm virus Rota

virut-rota

virut-rota

Bệnh tiêu chảy do bị nhiễm virus Rota là bệnh rất phổ biến mà hầu như trẻ nhỏ nào cũng mắc phải, đặc biệt là trẻ dưới 2 tuổi. Tác hại của việc nhiễm virus Rota không chỉ ngừng lại ở tiêu chảy, mà còn có thể dẫn đến tử vong do mất nước nặng.

Theo các báo cáo mới nhất về các bệnh lý do virus Rota, có tới hơn 90% trẻ nhỏ dưới ba tuổi từng hơn một lần bị nhiễm loại virus này. Đây là nguyên nhân nhập viện của trên 50% ca tiêu chảy nặng ở trẻ nhỏ.

Virus Rota lây truyền dễ dàng qua đường phân – miệng, tiếp xúc với bàn tay, bề mặt hay đồ vật bị nhiễm bẩn và có thể lây qua đường hô hấp. Nhiễm virus Rota không phụ thuộc vào quốc gia hay chủng tộc hoặc điều kiện vệ sinh đơn thuần, tiếp cận nước sạch. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xác nhận chủng ngừa bằng vắc-xin là giải pháp được ưu tiên cho phòng ngừa bệnh tiêu chảy và viêm dạ dày ruột cấp do virus Rota gây ra ở trẻ nhỏ.

tieu-chay-cap-do-virus-rota

Theo PGS – tiến sĩ Phạm Lê An – Giám đốc Trung tâm Đào tạo Bác sĩ Gia đình (Đại học Y dược TP HCM), ước tính sơ bộ nếu chủng ngừa virus Rota cho châu Á có thể cứu sống 109.000 trẻ em cũng như dự phòng được 1,4 triệu lượt nhập viện và 7,7 triệu lượt khám ngoại trú. Chương trình chủng ngừa rộng khắp như vậy tại châu Á có thể giảm chi phí y tế 191 triệu USD.

Thách thức lớn nhất là có nhiều chủng virus Rota, sự lưu hành các chủng thay đổi hàng năm, thậm chí theo mùa, nên việc chủng ngừa nhiều chủng virus Rota cùng một lúc là việc cần được ưu tiên. Ngay tại Hội thảo “Tính an toàn và hiệu lực của vắc-xin Rota vi rút ngũ giá RotaTeq”, các bác sĩ đã thảo luận về tính hiệu lực, an toàn và tính sinh miễn dịch ở trẻ nhỏ sau phác đồ uống 3 liều của một loại vắc-xin ngừa virus Rota, mới được phê chuẩn lưu hành tại Việt Nam.

Văcxin ngũ giá có chứa 5 týp huyết thanh ngừa 5 chủng virus Rota thông thường nhất là G1, G2, G3, G4 và các chủng khác có chứa P1A(8), ví dụ G9. Văcxin được sản xuất tại Mỹ, dạng uống, được chỉ định cho trẻ nhũ nhi từ 7,5 đến 32 tuần tuổi và đã được chứng minh là an toàn. Thời gian uống văcxin ngũ giá ngừa virus Rota được khuyến nghị trùng với lịch tiêm chủng ở trẻ nhũ nhi, khả năng bảo vệ thường trực lên đến 3 năm sau khi chủng ngừa.

Theo PGS – tiến sĩ Đặng Đức Anh, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ trung ương, việc có thêm một văcxin mới giúp phòng ngừa bệnh này có thể xem là một tiến bộ, đem lại những hiệu quả lớn lao trong việc chăm sóc sức khỏe trẻ nhỏ.

Với việc có thêm văcxin ngũ giá ngừa virus Rota, Việt Nam đã bắt kịp các nước khác trên thế giới khi có 2 loại văcxin ngừa virus Rota được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị sử dụng. Mặt khác, việc chủng ngừa virus Rota, được giới y khoa khuyên nên chọn một loại văcxin cho tất cả các liều.

(Theo Cao Quang-Vnexpress.net)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *