Không chỉ trẻ nhỏ mà người lớn cũng có thể mắc táo bón ?

thu-pham-khien-tre-bi-tao-bon

Táo bón là một trong những hiện tượng hết sức phổ biến đối với tất cả mọi người. Và cụ thể triệu chứng táo bón là gì và tất cả những đối tượng nào dễ bị táo bón nhất trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu nhé ?

Những giấu hiệu để có thể nhận biết triệu chứng táo bón :

Triệu chứng táo bón là khi quá 3 ngày (hoặc dưới 3 lần trong một tuần) người bệnh mới đi đại tiện hoặc không thể đại tiện được. Khi đi đại tiện kèm theo những cơn đau thắt, quặn bụng, phân rắn màu đen và hay vón cục, cứng. Để có thể đại tiện được, người bệnh phải dùng lực rặn mạnh mới được. Tình trạng này nhiều khi gây chảy máu hậu môn, có trường hợp đi xong rồi vẫn cảm giác chưa đi hết phân trong ruột.

Bệnh táo bón xảy ra do nhiều nguyên nhân, nhưng chủ yếu là do chế độ dinh dưỡng hàng ngày không hợp lý như: ăn ít rau, hoa quả, uống ít nước; do tâm lý, thói quen nhịn đi đại tiện; đặc thù công việc, thói quen ít vận động; hoặc do bệnh lý ở đại tràng, các bệnh nội tiết như suy giáp trạng, cường giáp trạng; sử dụng thuốc kháng sinh dài ngày, sử dụng thuốc làm giảm chức năng vận chuyển đại tràng như: Thuốc giảm đau, thuốc điều trị tăng huyết áp…

Những đối tượng nào dễ bị táo bón nhất ?

Triệu chứng táo bón không gây đau đớn nhưng làm giảm chất lượng cuộc sống

Táo bón phổ biến nhất ở người già, người béo, phụ nữ mang thai, người ít uống nước, ít ăn hoa quả, rau xanh, người ít vận động, thường xuyên ở trong trạng thái căng thẳng tinh thần, người sử dụng thuốc có các hoạt chất gây táo bón… Táo bón lâu ngày là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến bệnh trĩ, sa hậu môn, nặng hơn là ung thư trực tràng.

Triệu chứng táo bón không gây đau đớn nhiều cho người bệnh, tuy nhiên nó sẽ làm giảm chất lượng cuộc sống, gây cảm giác khó chịu, mệt mỏi, nhức đầu, mất ngủ, ăn uống kém đi. Một số trường hợp bị đầy hơi, trướng bụng…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *