Báo động bệnh truyền nhiễm Zika bùng phát tại “hàng xóm” Việt Nam

bao-dong-virus-zika

bao-dong-virus-zika

Ngày 4.9, PGS-TS Trần Đắc Phu – Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, hiện bệnh Zika gây hội chứng “đầu nhỏ” đang bùng phát mạnh ở Singapore, trong khi đó ở Việt Nam, loài muỗi lây truyền bệnh này rất phổ biến.

>> Bệnh đầu nhỏ do virus Zika muỗi truyền là gì?

>>Triệu chứng và cách phát hiện khi bị nhiễm virus Zika

Theo PGS Phu, chỉ 8 ngày sau ca bệnh đầu tiên được công bố (ngày 27.8), Singapore đã ghi nhận hơn 120 ca nhiễm virus Zika. Bệnh bùng phát nhanh chóng và khó kiểm soát. “Hiện trên thế giới đã có 70 nước xuất hiện ca mắc virus Zika và 11 nước ghi nhận sự lây truyền bệnh này từ người sang người” – PGS Phu cho biết.

Tại Việt Nam, từ tháng 4 đến nay mới ghi nhận 3 ca nhiễm virus Zika. Tuy nhiên, PGS Phu lo ngại, loài muỗi truyền bệnh Zika chính là muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết, đang lưu hành rất phổ biến ở Việt Nam.

Do đó, nếu có ca bệnh xuất hiện thì nguy cơ virus Zika lây nhiễm trên diện rộng là rất lớn. “Dịch sốt xuất huyết vẫn đang diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương. Tuy nhiên, qua kiểm tra, chúng tôi vẫn nhận thấy người dân rất chủ quan trong việc diệt loăng quăng (bọ gậy). Trong nhà dân và vườn tược vẫn có rất nhiều vật dụng có thể chứa nước, đọng nước mưa – môi trường cho muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết và virus Zika đẻ trứng và phát triển. Cán bộ y tế đến nhắc nhở, quay lưng đi là người dân lập tức lại “quên” – PGS Phu chia sẻ.

Theo PGS Phu, với sự hỗ trợ của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật Hoa Kỳ, trong tháng 9 này Bộ Y tế sẽ sử dụng phương pháp Test Trioplex để giám sát một số dịch bệnh do muỗi truyền bệnh. Đây là kỹ thuật xét nghiệm mới “3 trong 1” cùng lúc có thể phát hiện 3 tác nhân gây bệnh gồm: virus Zika, sốt xuất huyết Dengue, sốt Chikungunya. Bộ Y tế cũng sẽ tăng cường giám sát, lấy mẫu xét nghiệm các ca nghi ngờ nhiễm virus Zika. Tính từ đầu năm đên nay, cả nước đã xét nghiệm tìm virus Zika của hơn 2.400 mẫu nghi ngờ mắc bệnh và mới phát hiện được 3 trường hợp.

“Để phòng bệnh, người dân cần phối hợp với ngành y tế để bảo vệ sức khoẻ của mình và gia đình bằng cách loại bỏ các vật dụng có thể chứa nước đọng hoặc đậy nắp bể nước, thả cá diệt bọ gậy, nằm màn tránh muỗi đốt, phun thuốc diệt muỗi. Những người đi từ vùng dịch về, đặc biệt là phụ nữ mang thai khi có biểu hiện sốt, hoTại các tỉnh phía Nam, Bộ Y tế cũng yêu cầu tăng cường lấy mẫu, tuyên truyền cho người dân diệt loăng quăng, bọ gậy, đồng thời khuyến cáo những người đi từ vùng dịch, phụ nữ mang thai nếu có biểu hiện sốt, phát ban, mệt mỏi, đau đầu cần đến ngay các cơ sở y tế.

Theo Tổ chức Y tế thế giớ WHO, virus Zika lây truyền qua muỗi đốt hoặc từ người sang người gây bệnh với các triệu chứng gần giống với bệnh sốt xuất huyết. Tuy nhiên, virus này gây nhiễm độc thần kinh đối với thai nhi, khiến hàng ngàn trẻ trên thế giới mắc bệnh đầu nhỏ (bệnh teo não).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *