Bệnh sốt xuất huyết gia tăng khi TP. HCM vào mùa mưa

sot-xuat-huyet-gia-tang-o-HCM-mua-mua

Tại TP.Hồ Chí Minh từ cuối tháng 5 đến nay mưa nhiều báo hiệu đã bắt đầu mùa mưa dẫn đến việc muỗi sinh sản, phát triển mạnh gây bệnh sốt xuất huyết.

>> Bé bị sổ mũi, nguyên nhân và cách xử trí

>>Dùng kháng sinh bé bị tiêu chảy phải làm sao?

Vào mùa mưa bệnh sốt xuất huyết gia tăng

Ngày 8/6, thông tin từ Khoa sốt xuất huyết, bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết, thời điểm hiện tại đang điều trị cho 45 trường hợp trẻ em bị bệnh sốt xuất huyết tại địa bàn TP. HCM và các tỉnh lân cận. Trong đó, đặc biệt nhiều trẻ em bị bệnh sốt xuất huyết nhưng cha mẹ không biết, tưởng sốt siêu vi, cảm thông thường nên khi trẻ bệnh nặng mới chuyển đến bệnh viện để điều trị.

Theo bác sĩ Nguyễn Minh Tuấn, Trưởng Khoa sốt xuất huyết dự báo lượng bệnh nhi đến khám và điều trị bệnh sốt xuất huyết sẽ tăng cao trong thời gian tới vì TP. HCM đã vào mùa mưa khiến muỗi sinh sản và phát triển mạnh. Vì vậy, các phụ huynh cần chú ý để phòng bệnh, đặc biệt là trẻ nhỏ.

Báo cáo của Sở Y tế TP. HCM, chỉ tính riêng trong một tuần từ ngày 1/6 đến ngày 7/6, toàn thành phố có 110 trường hợp bị sốt xuất huyết nhập viện và đối tượng chủ yếu là trẻ em dưới 15 tuổi. Nếu tính từ đầu năm 2016 đến nay thì số ca bệnh sốt xuất huyết là 7.773 ca, tăng 84% so với cùng kỳ năm 2015 là 4.230 ca. Tổng số ca tử vong do bệnh sốt xuất huyết là 2 ca so bằng với số ca tử vong trong cả năm 2015.

Trung tâm Y tế dự phòng TP. HCM cho biết, bệnh sốt xuất huyết là một bệnh do virus Dengue (D) gây ra nhưng hiện chưa có thuốc chữa đặc hiệu và cũng chưa có vắc xin phòng bệnh. Có 4 tuýp virus gây bệnh ( D1, D2, D3, D4) và một người khi đã mắc bệnh bởi 1 tuýp thì miễn nhiễm suốt đời với tuýp này nhưng với ba tuýp còn lại là không. Vì vậy, trong đời một con người có thể 4 lần bị mắc bệnh sốt xuất huyết và lần thứ hai bị bệnh sốt xuất huyết luôn trầm trọng hơn lần trước.

Thời gian qua, Trung tâm Y tế dự phòng rất quan đến việc đẩy mạnh công tác vệ sinh môi trường và diệt loăng quăng hàng tháng để phòng bệnh sốt xuất huyết. Bên cạnh đó, cũng đã triển khai các hoạt động truyền thông phòng chống sốt xuất huyết với nhiều hình thức khác nhau như phát tờ rơi, truyền thông trên loa, đài, truyền thông trực tiếp trong các buổi họp. Tuy nhiên theo đánh giá, người dân vẫn còn thờ ơ, chủ quan trong cách phòng trị bệnh cho gia đình.

Đặc biệt, hiện nay nhiều người nghĩ rằng bệnh sốt xuất huyết thường xảy ra phần lớn ở trẻ em, người lớn sẽ không dễ mắc bệnh và không nguy hiểm như trẻ em mắc bệnh. Trung tâm Y tế dự phòng cảnh báo không được chủ quan, lơ là với bệnh sốt xuất huyết vì khi người lớn nhiễm bệnh cũng có những biến chứng nguy hiểm nếu không kịp thời phát hiện sớm bệnh và điều trị đúng cách.

Nguồn: eva.vn

>>Triệu chứng sốt xuất huyết và cách phòng chống hiệu quả

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *