Bị zona thần kinh nên kiêng những gì để nhanh khỏi?

bi-zona-can-kieng-nhung-gi-1

>> Bé bị sổ mũi, nguyên nhân và cách xử trí

>> Bé bị sốt – nguyên nhân và cách hạ sốt hiệu quả tại nhà

>> Bé lười ăn, nguyên nhân và cách khắc phục

Bệnh zona thường có cảm giác đau rát tại vùng da bị bệnh, nhiều khi gây sốt và mệt mỏi. Đối với bệnh này thì chế độ kiêng và ăn uống là rất quan trọng, nó có thể giúp làm giảm cảm giác đau rát hoặc khó chịu khi bị zona thần kinh và nhanh khỏi hơn.

Vì vậy, để hỗ trợ điều trị zona tốt nhất, người bệnh cần chú ý những kiêng kỵ trong sinh hoạt và chế độ dinh dưỡng hàng ngày dưới đây:

Bị zona không nên ăn ngũ cốc tinh chế

Ngũ cốc tinh chế là loại thực phẩm đường huyết cao có chứa đường mà cơ thể dễ dàng hấp thụ, làm tăng nguy cơ đột biến lượng đường trong máu. Lượng đường trong máu cao có thể được liên kết với chất lỏng và rối loạn điện giải và gia tăng nguy cơ các bệnh nhiễm trùng, làm các vết thương do virut zona gây nên lâu lành hơn.

bi zona can kieng nhung gi

Thực phẩm chứa arginine không tốt cho những ai bị bệnh zona

Những thực phẩm quen thuộc với nhiều người như bánh mì trắng, sô cô la, lúa mì, yến mạch, men bia, một số loại hạt có chứa arginine – tác dụng tái tạo và làm virut zona phát ban.

Rượu bia và những đồ uống có chứa cồn cực độc với người bị bệnh zona

Cần phải được hạn chế những thực phẩm và đồ uống chứa cồn, nhất là rượu bia vì chúng có thể ngăn chặn hệ thống miễn dịch và làm cho virut herpes zoster lây lan nhanh hơn, từ đó làm bệnh trở nên nặng hơn, khó điều trị dứt điểm.

Chất béo trans fast

Loại chất béo này khi kết hợp với virut herpes zoster làm cho tình trạng viêm trở nên trầm trọng hơn. Herpes zoster có thể gây viêm xung quanh mắt, ảnh hưởng đến giác mạc và mống mắt và làm tăng nguy cơ đục thủy tinh thể và tăng nhãn áp. Vì thế nên hạn chế các loại thực phẩm được chế biến dưới dạng chiên, rán có chứa nhiều chất béo trans fast.

Ngoài việc chú ý kiêng một số thực phẩm không tốt cho bệnh zona, người bệnh cần điều trị zona tích cực theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Lưu ý khi mắc bệnh Zona:

Không ít người lầm tưởng rằng zona thần kinh thì nên kiêng nước và kiêng gió. Không hẳn tất cả đều như vậy, với zona bệnh nhân vẫn có thể tắm rửa sinh hoạt bình thường, chỉ lưu ý không gãi, không chà xát trực tiếp xà phòng lên vùng da bị bệnh.

Ngoài ra bệnh zona không nên nghe theo lời khuyên dân gian như đắp gạo nếp, đỗ xanh hay chanh muối lên vùng da thương tổn, việc làm này sẽ vô tình làm vùng thương tổn sâu hơn, lan rộng hơn hoặc bị lở loét.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *