Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh viêm phổi

nguyen-nhan-viem-phoi

nguyen-nhan-viem-phoi

Viêm phổi xảy ra khi các tác nhân gây bệnh như: virut, vi khuẩn, nấm hoặc các tác nhân khác vượt qua hàng rào bảo vệ (kháng thể) của cơ thể và xâm nhập vào đường hô hấp. Nếu không sớm phát hiện và có biện pháp chữa trị kịp thời sẽ dễ dẫn đến biến chứng khó lường và nguy hiểm đến tính mạng. Trước hết hãy tìm hiểu về dấu hiệu và xem đâu là nguyên nhân gây ra các triệu chứng viêm phổi.

>> Điều trị bệnh viêm phổi hiệu quả với những bài thuốc dân gian

>> Lợi ích không ngờ khi thêm tỏi vào thức ăn dặm cho bé

Dấu hiệu của bệnh viêm phổi

Dấu hiệu của viêm phổi thường rất giống với cảm lạnh và cúm. Trong số các triệu chứng của viên phổi thì đau ngực là hay gặp nhất. Một số triệu chứng khác thường thấy gồm:

– Sốt

– Ho

– Ớn lạnh

– Thở nhanh bất thường

– Đau ngực

– Thở khò khè

– Nôn mửa

– Đau bụng

– Giảm hoạt động

– Biếng ăn hoặc bú kém (ở trẻ sơ sinh)

Trong những trường hợp nặng hơn ở trẻ, môi và móng tay có thể bị xanh hoặc xám.

Phân tích từng triệu chứng theo từng nguyên nhân:

Ở trẻ nhỏ, đôi khi chỉ có một triệu chứng là nhịp thở nhanh. Khi viêm ở thùy phổi bên dưới gần bụng, trẻ có thể không có triệu chứng về hô hấp, nhưng có thể bị sốt và đau bụng hoặc nôn mửa. Tùy từng nguyên nhân mà triệu chứng có thể khác nhau:

Viêm phổi do virut 

Các triệu chứng thường xảy ra từ từ và ít nghiêm trọng hơn so với viêm phổi do vi khuẩn. Khoảng hơn một nửa các trường hợp viêm phổi là do virut. Bệnh thường bắt đầu với các triệu chứng giống cúm, đau đầu, ho khan, sốt, đau cơ và mệt mỏi. Khi bệnh tiến triển, bệnh nhân có thể có khó thở và ho khạc đờm trong hoặc màu trắng. Người bị viêm phổi virut cũng có nguy cơ bị bội nhiễm vi khuẩn.

Viêm phổi do vi khuẩn

Triệu chứng thường xảy ra tương đối nhanh, bao gồm rét run, sốt cao, ra mồ hôi, đau ngực, khó thở, ho đờm đặc màu xanh hoặc màu vàng. Viêm phổi do vi khuẩn thường khu trú ở một vùng (thuỳ) phổi và được gọi là viêm phổi thuỳ.

Viêm phổi do Mycoplasma

Các triệu chứng giống với viêm phổi do vi khuẩn hoặc virut, tuy nhiên các triệu chứng thường nhẹ và bệnh nhân có thể thậm chí không biết mình bị viêm phổi.

Viêm phổi do nấm

Một số loại nấm có thể gây viêm phổi, mặc dù ít gặp. Một số người có thể có rất ít triệu chứng, nhưng một số người có thể bị viêm phổi cấp và dai dẳng.

Viêm phổi do Pneumocystis carinii

Viêm phổi do Pneumocystis carinii là một bệnh nhiễm trùng cơ hội hay gặp ở người nhiễm HIV/AIDS. Người có hệ miễn dịch suy yếu do ghép tạng, hóa trị liệu hoặc điều trị corticosteroids hay các thuốc ức chế miễn dịch khác cũng có nguy cơ. Triệu chứng của viêm phổi do Pneumocystis carinii bao gồm ho dai dẳng, sốt và khó thở.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *