Bộ trưởng Y tế cảnh báo hàng loạt dịch bệnh sắp bùng phát

canh-bao-nhieu-dich-benh-sap-bung-phat

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cảnh báo, thời tiết giao mùa có thể bùng phát nhiều dịch bệnh, nếu chủ quan nhiều dịch bệnh có thể gây tử vong.

>> Triệu chứng và cách phát hiện khi bị nhiễm virus Zika

>> Trẻ bị ho cần lầm những gì?

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh trong mùa thu đông, chiều 27/9, Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị trực tuyến phòng và chống dịch bệnh nguy hiểm và dịch bệnh mùa thu đông tại 4 điểm cầu trên cả nước nhằm phòng chống dịch bệnh kịp thời nhất.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhận định, ngoài những bệnh mới nổi, còn có những căn bệnh khác như sốt xuất huyết, cúm gia cầm, sốt rét đã và đang lưu hành ở Việt Nam có thể sắp bùng phát. Đặc biệt là virus zika đang khiến nhiều nước lo lắng và tích cực đối phó. Ở nước ta, tuy phát hiện không nhiều, nhưng cũng không thể chủ quan.

Do đó, để đối phó với dịch bệnh nói chung, ngành y tế cần tập trung vào dự phòng, phát hiện, đáp ứng và khống chế dịch bệnh.

“Chúng ta không nên chủ quan với bất kỳ căn bệnh nào, kể cả bệnh cúm thường (H1N1) cũng rất nguy hiểm và gây tử vong. Hiện bệnh cúm mùa đang gia tăng ở một số tỉnh, bởi vậy chúng ta phải có biện pháp phòng chống bệnh kịp thời”, bà Tiến nhấn mạnh.

Đối với bệnh sốt rét, Bộ trưởng Bộ Y tế nhận định, bệnh đang có khả năng tăng cao, nguyên nhân là do người di cư, người lao động Việt Nam từ nước ngoài về...Đáng nói là bệnh sốt rét có tỷ lệ kháng thuốc cao, vì thế sẽ gây khó khăn trong việc điều trị.

“Thậm chí có những bệnh tưởng chừng chúng ta đã thanh toán được như bạch hầu, nhưng gần đây lại xuất hiện 1 số ổ dịch, bởi vậy nếu chủ quan là bệnh bùng phát”, Bộ trưởng Tiến cảnh báo.

PGS.TS Trần Đắc Phu – Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế, đối với bệnh do virus Zika gây nên, ở Việt Nam đã ghi nhận có 3 trường hợp dương tính được phát hiện ở một số tỉnh (Phú Yên, Khánh Hòa, TP HCM).

Về bệnh sốt huyết, tính từ đầu năm đến nay, ghi nhận 72.372 trường hợp ở ở 53 tỉnh/thành phố, so với cùng kỳ năm ngoái, con số này có gia tăng.

Ngoài ra, một số căn bệnh khác như cúm gia cầm, cúm mùa, sốt rét, bạch hầu cũng có nhiều diễn biến phức tạp. Đặc biệt, xuất hiện các trường hợp mắc bệnh sốt rét kháng thuốc ở một số nơi, đây cũng là thách thức mới đặt ra trong thời gian tới.

Để đẩy mạnh phòng chống dịch bệnh trong thời gian tới, người dân nên tự diệt muỗi để phòng bệnh do virus Zika và sốt xuất huyết.

Ngoài ra, người dân hãy đưa con đi tiêm chủng đúng thời gian, đủ liều để phòng các căn bệnh nguy hiểm như viêm não, ho gà, bạch hầu, sởi...

Ngành y tế cũng khuyến cáo mọi người, nhất là trẻ em, người chăm sóc trẻ nên thực hiện ba sạch: ăn (uống) sạch; ở sạch; bàn tay sạch và chơi đồ chơi sạch. Mọi người cần rửa tay nhiều lần trong ngày bằng xà phòng dưới vòi nước sạch, thực hiện tốt vệ sinh ăn uống.

Nguồn: sức khỏe 24h.com.vn

CÔNG TY CỔ PHẦN EUROPHARMA VIỆT NAM

- Phone.
84-(0)4-2 225 3458
84-(0)4-3 990 3792

sitemap Sitemap
- Address.
Văn Khê,
Hà Đông, Hà Nội
- Email.
spobiocl@gmail.com

Giấy phép kinh doanh số 0106257485, sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần 3 ngày 16 tháng 1 năm 2014.